Tư vấn đăng ký bảo hộ thương hiệu, nhãn hiệu độc quyền, logo trường học

Đăng ký bảo hộ thương hiệu là vấn đề không còn xa lạ đối với các chủ thể kinh doanh nói chung; và kinh doanh mở trường nói riêng. Việc đăng ký bảo quyền logo sẽ giúp cho trường bảo vệ được thương hiệu quả mình trước sự đạo nhái, “mượn” ý tưởng thông qua pháp luật. Đây cũng là bước quan trọng đối với trường học để thể hiện sự uy tín và chuyên nghiệp. Vậy đăng ký bảo hộ thương hiệu trường học là gì và quy trình thực hiện thế nào? Cùng iDesign Việt Nam tìm hiểu trong bài viết dưới đây nhé!

1. Đăng ký bảo hộ thương hiệu trường học có bắt buộc không?

Đăng ký bảo hộ thương hiệu trường học hay “bảo vệ bản quyền logo”, là cách thức cá nhân, doanh nghiệp, trường học bảo vệ tài sản trí tuệ của mình. Điều này không thật sự bắt buộc. Nhưng một logo thương hiệu được bảo hộ sẽ giúp chủ sở hữu chống lại những hành vi ăn cắp, bắt chước hoặc cạnh tranh không lành mạnh. Qua đó, hỗ trợ trường học không gặp phải những hành vi chiếm đoạt bản quyền logo cũng như bảo vệ được những quyền lợi thực tế nhất nếu xảy ra tranh chấp. Đây sẽ là chứng cứ chắc chắn nhất để tố cáo bên xâm phạm bản quyền và được phép yêu cầu bên đó bồi thường thiệt hại.

Tóm lại, quy trình Đăng ký bảo hộ thương hiệu và logo là một phần quan trọng trong việc bảo vệ thương hiệu và danh tiếng của trường học, đồng thời giúp tạo niềm tin trong cộng đồng và thu hút sự quan tâm từ học sinh và phụ huynh.

Đăng ký bảo hộ thương hiệu trường học

2. Quy trình đăng ký bảo hộ thương hiệu trường học

Để đăng ký bảo hộ thương hiệu, nhãn hiệu độc quyền, hoặc logo cho trường học, bạn cần tham khảo các bước sau:

2.1. Tìm hiểu thông tin

Trước hết, bạn nên nghiên cứu kỹ về quy trình đăng ký thương hiệu và luật sở hữu trí tuệ tại quốc gia của mình. Tìm hiểu về các yêu cầu, thời hạn, và các tài liệu cần thiết. Xác định nhóm sản phẩm/dịch vụ đăng ký.

2.2. Thiết kế logo thương hiệu

Đây là giai đoạn đầu tiên và rất quan trọng để làm căn cứ cho những giai đoạn tiếp theo. Hiện nay, số lượng đơn đăng ký nộp tại Cục SHTT ngày càng nhiều (trung bình 02 năm gần đây, mỗi năm có khoảng 38.000 đơn đăng ký được nộp).

Với số lượng đơn ngày càng tăng nên việc thiết kế logo phải đảm bảo dựa trên ý tưởng của chủ sở hữu và có những điểm khác biệt đáng kể để tránh bị đánh giá trùng hoặc tương tự với những đơn đăng ký đã được nộp trước đó.

Đăng ký bảo hộ thương hiệu

>>> Tham khảo quy trình thiết kế logo độc quyền tại iDesign Việt Nam

2.3. Tra cứu và thu thập tài liệu:

Sau khi việc thiết kế logo được hoàn thành và xác định lựa chọn mẫu logo để đăng ký, tiếp theo khách hàng sẽ cần tiến hành thủ tục tra cứu logo đảm bảo kết quả tra cứu cho thấy logo có thể đăng ký bảo hộ thương hiệu.

Trước khi đăng ký, bạn cần thu thập tất cả các tài liệu và thông tin cần thiết. Điều này bao gồm bản sao của thương hiệu hoặc logo, mô tả về chúng, và thông tin liên quan đến trường học và mục tiêu sử dụng.

Đăng ký logo độc quyền/ Đăng ký bảo hộ thương hiệu theo hình thức đăng ký nhãn hiệu cần chuẩn bị:

  • Mẫu logo đăng ký (cần được thể hiện rõ nét màu sắc, đường nét thiết kế; hình khối, kích thước nhãn hiệu tối đa 8x8cm, tối thiểu 2x2cm).
  • Tờ khai đăng ký nhãn hiệu.

2.4. Đăng ký bảo hộ thương hiệu

Nộp đơn đăng ký logo công ty tại Cục Sở hữu trí tuệ (CSHTT). Chủ sở hữu nên nộp hồ sơ đăng ký càng sớm càng tốt để lấy ngày ưu tiên nộp đơn do tại Việt Nam nguyên tắc ai nộp đơn trước được quyền ưu tiên trước được áp dụng.

Các hình thức nộp hồ sơ đăng ký nhãn hiệu:

  • Nộp trực tiếp tại Cục Sở hữu trí tuệ;
  • Hoặc 02 văn phòng đại diện của Cục Sở hữu trí tuệ tại Hồ Chí Minh và Đà Nẵng.
  • Có thể nộp online qua Cổng thông tin trực tuyến: http://dvctt.noip.gov.vn:8888/HomePage.do 

2.5. Thẩm định đơn đăng ký

Đơn đăng ký logo/Đăng ký bảo hộ thương hiệu sẽ được thẩm định qua nhiều giai đoạn khác nhau bao gồm: (1) Thẩm định hình thức, (2) Công bố đơn trên công báo điện tử, (3) Thẩm định nội dung đơn đăng ký, (4) Ra thông báo chấp nhận hoặc từ chối đơn đăng ký.

Thời hạn thẩm định hình thức: 01 tháng kể từ ngày nộp đơn. Thời hạn công bố đơn đăng ký nhãn hiệu: 02 tháng kể từ ngày có Quyết định chấp nhận đơn hợp lệ. Thời hạn thẩm định nội dung: 09 tháng kể từ ngày công bố đơn. Thời hạn cấp văn bằng: 02-03 tháng kể từ ngày nộp lệ phí cấp văn bằng.

2.6. Xem xét và đợi xử lý

Sau khi kết thúc quá trình thẩm định đơn đăng ký. Trường hợp đơn đăng ký đáp ứng yêu cầu bảo hộ, Cục SHTT sẽ ra thông báo và cấp giấy chứng nhận đăng ký logo cho chủ sở hữu. Ngược lại, Cục sẽ ra thông báo từ chối cấp giấy chứng nhận đăng ký và sẽ nêu rõ lý do từ chối trong thông báo. Quy trình này có thể mất một thời gian, vì vậy bạn cần kiên nhẫn.

3. Đăng ký bảo hộ thương hiệu trường học ở đâu?

Để đảm bảo quyền sở hữu trí tuệ của trường học, nên tư vấn với một luật sư chuyên về sở hữu trí tuệ hoặc công ty tư vấn về thương hiệu để có hướng dẫn và hỗ trợ chính xác trong quy trình đăng ký. Với kinh nghiệm hơn 9 năm hợp tác với các đơn vị giáo dục và trường học, iDesign Việt Nam hỗ trợ mọi vấn đề cho khách hàng liên quan đến tư vấn pháp lý, thủ tục giấy tờ liên quan. 

Đăng ký bảo hộ thương hiệu trường học
Thiết kế logo độc quyền – trường mầm non Kiddo Ý

——————————

IDESIGN VIỆT NAM – Cung cấp giải pháp truyền thông trường học toàn diện

>>> Xem thêm các bài viết liên quan:

Hướng dẫn thiết kế logo trường mầm non

Ý tưởng thiết kế logo trường học và quy trình làm việc