Ý tưởng thiết kế logo trường học và quy trình làm việc

Biểu tượng logo là trung tâm của thương hiệu trường học, thể hiện bạn là ai, bạn đang làm gì, mang theo thông điệp mà bạn muốn gửi gắm tới các bậc phụ huynh và học sinh khi họ nghĩ về trường bạn.

Nhưng thiết kế biểu tượng logo như thế nào để phù hợp với thương hiệu trường học của mình? Tham khảo ngay những ý tưởng thiết kế logo trường học và quy trình để tạo ra một logo hoàn thiện của iDesign Việt Nam nhé!

1. Tầm quan trọng của thiết kế logo trường học

   1.1. Logo trường học là gì?

Logo là một biểu tượng được tạo thành từ văn bản và hình ảnh để nhận diện một doanh nghiệp, tổ chức hay trường học. Một logo tốt phải thể hiện được tầm nhìn, sứ mệnh và triết lý giáo dục của nhà trường. Logo có thể là một biểu tượng, chữ, đôi khi kèm dòng tagline (slogan). 

Thiết kế logo trường học

Hãy nghĩ về nó theo cách này: một biểu tượng logo giống như một nam châm thu hút sự chú ý của mọi người và tập hợp tất cả các mối liên hệ nhận thức của họ với trường học của bạn. Trường học có nhất định phải có một biểu tượng logo? Không cần thiết. Nhưng thiết kế logo trường học giúp bạn thiết lập nhận diện thương hiệu khi muốn quảng bá và thu hút tuyển sinh? Chắc chắn! Có một biểu tượng trong logo sẽ giúp trường học xây dựng thương hiệu hiệu quả và mang tầm ảnh hưởng. 

Thiết kế logo trường học
Bộ nhận diện thương hiệu trường mầm non KIS

   1.2. Các kiểu thiết kế logo trường học

Thực tế có rất nhiều biểu tượng logo khác nhau và mỗi kiểu loại sẽ ứng với tầm nhìn riêng của mỗi thương hiệu. Nhưng 3 kiểu thiết kế logo trường học phổ biến được sử dụng bao gồm:

 • Logo kết hợp: bao gồm cả ký tự (ví dụ: tên trường) và một biểu tượng hoặc hình ảnh đặc trưng. Đôi khi kèm dòng tagline hay slogan của trường học. Giúp thể hiện giá trị và tầm nhìn của trường một cách hoàn hảo.
 • Logo ký tự: chủ yếu vào việc sử dụng ký tự, chữ viết để thể hiện tên trường hoặc tên viết tắt của trường. Logo ký tự đơn giản, dễ đọc và dễ nhớ. Nó làm nổi bật tên trường và tập trung vào việc xây dựng một hình ảnh thương hiệu dựa trên từ ngữ. Nên lựa chọn một phông chữ hay phong cách typography độc đáo và thẩm mỹ.
 • Logo linh vật (Mascot): thường bao gồm một biểu tượng hoặc nhân vật đặc biệt đại diện cho trường học. Linh vật này có thể là một con vật, một người, hoặc một biểu tượng trừu tượng. Logo linh vật thường độc đáo và thú vị, gợi lên một cá nhân hoặc thể hiện tính cách của trường học. Nó có thể được sử dụng để tạo niềm tự hào và tình thần đoàn kết trong cộng đồng trường học.

   1.3. Lý do trường học cần thiết kế logo riêng biệt

Thiết kế logo là một trong những bước đầu tiên để xây dựng bộ nhận diện và bản sắc thương hiệu trường học. Điều này bao gồm những yếu tố vô hình như (triết lý, mục tiêu hoạt động, tầm nhìn, sứ mệnh, giá trị cốt lõi, câu chuyện…) và hữu hình như (tên thương hiệu, logo, font chữ, màu sắc, tagline, slogan…). Thể hiện rõ định hướng của trường học và dễ dàng quảng cáo tới phụ huynh, học sinh để họ biết – thích – nhớ về trường học của bạn.

Tuy nhiên, mỗi một ngôi trường đều có mục tiêu và sứ mệnh khác nhau. Vậy nên, việc thiết kế logo trường học riêng biệt là việc cần thiết giúp công chúng phân biệt được trường học của bạn với vô số những ngôi trường khác. Điều này giúp trường của bạn tạo ra sự khác biệt, mang đến những giá trị mới mẻ và làm nổi bật điểm mạnh, tầm nhìn độc đáo của người lãnh đạo, chủ trường. Nhằm thuyết phục những bậc phụ huynh và học sinh bằng sự tin tưởng và yêu mến.

2. Quy trình thiết kế logo trường học

   2.1. Thu thập thông tin thiết kế logo trường học

Như đã đề cập ở trên, mỗi ngôi trường đều có tôn chỉ và phương pháp giáo dục khác nhau. Để logo phát huy tốt nhất vai trò của nó, trường học cần chuẩn bị một bản mô tả về định hướng cũng như yêu cầu của mình cho nhà thiết kế logo. Bản mô tả này sẽ bao gồm các thông tin cơ bản như sau:

 • Giới thiệu tổng quan về trường học
 • Quy mô, mô hình trường học
 • Phân khúc học sinh. Chân dung học sinh?
 • Chiến lược hoạt động (Tầm nhìn – Sứ mệnh – Giá trị cốt lõi)
 • Phương pháp giáo dục
 • Triết lý giáo dục
 • Những thông điệp cần truyền tải trong logo
 • Yêu cầu về đặc điểm logo, màu sắc, phong cách,…
 • Yêu cầu về thời gian

Tuy nhiên, nếu trường học của bạn chưa có câu chuyện thương hiệu của riêng mình. Đội ngũ của iDesign Việt Nam sẽ hỗ trợ tư vấn và định hướng phù hợp với mong muốn của các chủ trường. Với 9 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực thiết kế và giáo dục, chúng tôi mang đến cho ngôi trường của bạn những giải pháp xây dựng bộ nhận diện và phát triển thương hiệu trường học một cách toàn diện.

   2.2. Sử dụng các yếu tố thiết kế logo trường học phù hợp

Từ những thông tin đã thu thập được ở trên, đội ngũ thiết kế tiến hành lên ý tưởng và concept để thiết kế logo. Các bản phác thảo có thể vẽ trên giấy hoặc trực tiếp trên máy. Càng có nhiều ý tưởng phác thảo càng tốt. Điều này giúp ích cho việc chọn lọc ra được phương án phù hợp nhất để làm kết quả cuối cùng.

Thiết kế logo trường học đẹp - Trường mầm non Casa Angelo

Với mỗi yêu cầu khác nhau, thiết kế logo trường học sẽ có cách thể hiện khác nhau. Và việc lựa chọn những yếu tố thiết kế như: Biểu tượng, phông chữ, màu sắc,… phụ thuộc vào sự sáng tạo cũng như nắm bắt tốt tinh thần của thương hiệu. Thông thường các trường mầm non tư thục sẽ sử dụng logo thể hiện sự thân thiện, gần gũi.

Nhưng với những ngôi trường quốc tế, hệ thống nhiều cơ sở… thiết kế logo trường học cần tối giản và khoa học để thể hiện tinh thần toàn cầu, mang tính ứng dụng cao.

Thiết kế logo trường học đẹp - Trường mầm non Marie Curie

   2.3. Thiết kế logo trường học và bộ quy chuẩn logo guidelines

Khi thống nhất về ý tưởng và cách thể hiện, đội ngũ sẽ tiếp tục hoàn thiện thiết kế logo trường học và điều chỉnh để mang đến phương án phù hợp và đẹp nhất. Sau đó, xây dựng bộ quy chuẩn logo hay còn gọi là hướng dẫn sử dụng logo (logo guidelines).

Điều này sẽ giúp trường học biết cách sử dụng logo trong các hoạt động, sự kiện của mình mà vẫn đảm bảo sự đồng bộ, nhất quán. Bộ quy chuẩn thiết kế logo trường học có thể bao gồm: logo, ý nghĩa logo, tỷ lệ ô lưới, font chữ và typo, màu sắc thiết kế, logo ứng dụng trên các nền màu, tương quan với các logo khác, v.v.

Thiết kế logo trường học đẹp - Trường mầm non Green Montessori
Thiết kế logo trường mầm non Green Montessori

Khi các ý tưởng đã hoàn thành và được phê duyệt, các chủ trường có thể cân nhắc việc thực hiện việc đăng ký bảo hộ thương hiệu lên Cục sở hữu trí tuệ để bảo vệ bản quyền, tránh bị sao chép, bắt chước từ các đối thủ. Đồng thời, việc này cũng giúp thể hiện được tính chuyên nghiệp và uy tín của nhà trường.

   2.4. Ứng dụng trong thiết kế bộ nhận diện thương hiệu trường học

Cuối cùng, thiết kế logo trường học này sẽ được đưa vào ứng dụng cho các hạng mục của bộ nhận diện thương hiệu trường học như:

 • Bộ ứng dụng văn phòng:

Danh thiếp, tiêu đề, hóa đơn, phong bì, tranh ảnh, giấy mời, thư kẹp, thẻ nhân viên, chữ ký điện tử, nhãn dán, lịch Tết, thư chúc mừng, tài liệu học tập,…

 • Tài liệu:

Profile, thẻ tên, thẻ học sinh – sinh viên, thể giáo viên…

 • Bộ ứng dụng đào tạo giáo dục:

Các loại mẫu thông tin học viên, đăng ký nhập học, xin nghỉ phép, chứng chỉ tốt nghiệp, bằng khen, sổ liên lạc, sổ đầu bài, sổ nội quy, bằng tốt nghiệp,…

 • Bộ quà tặng trường học:

Huy hiệu, cờ, cúp, áp, bút, đồng hồ, sổ tay, túi đựng,…

 • Bộ nhận diện thương hiệu truyền thông kỹ thuật số:

Website, chữ ký email nhà trường, fanpage, biển hiệu trường, trang tin nội bộ, bảng thông báo sự kiện, bảng nội quy,….

Thiết kế logo trường học đẹp - Trường mầm non Green Montessori
Thiết kế bộ nhận diện thương hiệu trường mầm non Green Montessori

Thiết kế logo trường học đẹp - Trường mầm non Green Montessori

3. Ý tưởng thiết kế logo trường học  

   3.1. Một số mẫu thiết kế logo trường học tại iDesign Việt Nam

Dưới đây là một số ý tưởng thiết kế và các dự án thiết kế logo trường học mà iDesign Việt Nam đã thực hiện: 

Thiết kế logo trường học
Bộ nhận diện thương hiệu hệ thống trường Marie Curie Thái Bình
Thiết kế logo trường học
Bộ nhận diện thương hiệu trường mầm non Little Beans Montessori
Thiết kế logo trường học
Bộ nhận diện thương hiệu trường mầm non Baby Sun

   3.2. Sự khác biệt trong thiết kế logo trường học của iDesign Việt Nam

Với kinh nghiệm và sự am hiểu sâu sắc trong lĩnh vực giáo dục, iDesign Việt Nam tự tin mang đến sự khác biệt trong mỗi dự án của mình. Chúng tôi không cố nhồi nhét hết tất cả các ý tưởng, biểu tượng hay màu sắc.

Thay vào đó, chúng tôi theo đuổi phong cách tối giản (minimalism)sáng tạo (creativity) để chọn ra 1-2 điểm đặc trưng nhất. Để kết hợp làm nổi bật chúng với nhau. Nhưng vẫn đảm bảo trọn vẹn thông điệp nhà trường muốn truyền tải. Bởi chúng tôi hiểu, thiết kế logo trường học càng đơn giản càng thể hiện nhiều ý nghĩa. Và đặc biệt hơn là đề cao tính ứng dụng trong mọi hoàn cảnh.

4. Lời kết

Nếu bạn đang tìm một nơi uy tín và kinh nghiệm để có thể thiết kế logo trường học, hệ thống bộ nhận diện thương hiệu và thiết kế chiến lược xây dựng thương hiệu trường học một cách nghệ thuật và ấn tượng, thì hãy liên lạc ngay với chúng tôi qua số điện thoại 0932214788, hoặc để lại thông tin và yêu cầu của bạn, bộ phận tư vấn của iDesign Việt Nam sẽ liên hệ lại ngay để giải đáp mọi thắc mắc cho bạn nhé!

——————————

IDESIGN VIỆT NAM – Cung cấp giải pháp truyền thông trường học toàn diện

>>> Xem thêm các bài viết liên quan:

Thiết kế website trường học trọn gói, chuẩn SEO

Thiết kế bộ nhận diện thương hiệu trường học chuyên nghiệp