Thiết kế bộ nhận diện thương hiệu trường học chuyên nghiệp

Nhiều năm về trước, các học không có nhiều nhu cầu về việc đẩy mạnh thương hiệu. Nhưng khi nhu cầu học tập và chọn trường bắt đầu tăng lên, sự cạnh tranh giữa các trường ngày một tăng thì việc xây dựng bộ nhận thương hiệu lại trở nên vô cùng quan trọng.

Thương hiệu của một trường học thường nói lên rất nhiều điều về các giá trị, văn hóa và mục tiêu của trường đó.Thiết kế bộ nhận diện thương hiệu trường học riêng sẽ giúp hình ảnh của trường trở nên chuyên nghiệp hơn trong mắt phụ huynh, học sinh và các nhân viên trong trường.

Thiết kế bộ nhận diện thương hiệu trường học

1. Ý nghĩa của bộ nhận diện thương hiệu trường học

   1.1. Thiết kế bộ nhận diện thương hiệu trường học bao gồm những gì?

Bộ nhận diện thương hiệu được coi là bộ mặt của một tổ chức, trường học. Ngày nay, một ngôi trường ra đời không thể không có sự nhận diện về logo, màu sắc chủ đạo, hình ảnh liên quan. Những câu chuyện về thương hiệu sẽ được thể hiện qua bộ nhận diện đó. Thiết kế logo và thiết kế bộ nhận diện thương hiệu trường học phải truyền tải những ý nghĩa về giá trị giáo dục. Trong đó bao gồm các hạng mục như sau:

Thiết kế bộ nhận diện thương hiệu trường học

 • Bộ ứng dụng văn phòng: Danh thiếp, tiêu đề, hóa đơn, phong bì, tranh ảnh, giấy mời, thư kẹp, thẻ nhân viên, chữ ký điện tử, nhãn dán, lịch Tết, thư chúc mừng, tài liệu học tập,…
 • Tài liệu: Profile, thẻ tên, thẻ học sinh – sinh viên, thể giáo viên…
 • Bộ đồng phục giáo viên – học sinh: đồng phục sơ mi, đồng phục thu đông, đồng phục thể dục, đồng phục sự kiện, balo, mũ, caravat, tạp dề,…
 • Bộ ứng dụng đào tạo giáo dục: Các loại mẫu thông tin học viên, đăng ký nhập học, xin nghỉ phép, chứng chỉ tốt nghiệp, bằng khen, sổ liên lạc, sổ đầu bài, sổ nội quy, bằng tốt nghiệp,…
 • Bộ quà tặng trường học: Huy hiệu, cờ, cúp, áp, bút, đồng hồ, sổ tay, túi đựng,…
 • Bộ nhận diện thương hiệu truyền thông kỹ thuật số: website, email nhà trường, fanpage, biển hiệu trường, trang tin nội bộ, bảng thông báo sự kiện, bảng nội quy,…

Thiết kế bộ nhận diện thương hiệu trường học

Tuy nhiên, không phải bất cứ đơn vị giáo dục nào cũng cần phải có tất cả các danh mục ấn phẩm nêu trên, mà còn phải dựa vào tiềm lực và định hướng của từng đơn vị để chọn ra những ấn phẩm phù hợp nhất cho thương hiệu của mình.

Thiết kế bộ nhận diện thương hiệu trường học

   1.2. Trường học có cần thiết kế bộ nhận diện thương hiệu riêng biệt?

Giáo dục là một lĩnh vực rất lớn bao gồm các hoạt động giảng dạy tại các trường học và các trung tâm đào tạo… Với số lượng các thương hiệu ngành giáo dục thành lập ngày càng nhiều tại nước ta, sự cạnh tranh giữa các trường hay trung tâm đều rất lớn, đòi hỏi mỗi thương hiệu cần khẳng định bản thân và làm mình nổi bật, ấn tượng hơn trong mắt công chúng.

Thiết kế bộ nhận diện thương hiệu trường học

 • Thiết kế bộ nhận diện thương hiệu là phương tiện đắc lực truyền tải thông điệp đến các bậc phụ huynh, từ đó củng cố lòng tin với thương hiệu giáo dục.
 • Bản chất của việc xây dựng thương hiệu giáo dục thông qua hệ thống nhận diện bài bản không phải là hoạt động thương mại thuần túy, mà đây là cách đẩy mạnh uy tín của đơn vị giáo dục trong tâm trí của phụ huynh và các đối tượng sử dụng dịch vụ.
 • Việc xây dựng hệ thống nhận diện thương hiệu bài bản sẽ giúp các trường học thu hút lượng học viên đông đảo hơn. Đặc biệt, với những cơ sở giáo dục hoặc trường học mới thành lập, việc xây dựng hệ thống nhận diện thương hiệu chuyên nghiệp càng trở nên cần thiết hơn.
 • Một ngôi trường có các trang thiết bị đầy đủ, hệ thống nhận diện thẩm mỹ từ logo đến các phương tiện truyền thông, đồng phục học sinh/sinh viên sẽ khiến học sinh, sinh viên tự hào với ngôi trường mình đang học.
 • Dựa vào những thông tin tìm hiểu từ website hay các ấn phẩm truyền thông, các bậc phụ huynh sẽ định hướng con mình vào những ngôi trường mà theo họ đánh giá là chuyên nghiệp.

Thiết kế bộ nhận diện thương hiệu trường học

2. Quy trình thiết kế bộ nhận diện thương hiệu trường học

   2.1. Thu thập thông tin 

Quy trình thiết kế bộ nhận diện thương hiệu cần phải được bắt đầu bằng việc hiểu một cách sâu sắc khách hàng của mình là ai? Vì thế, trước hết phải nắm được câu chuyện thương hiệu với những tầm nhìn, sứ mệnhthế mạnh của trường học. 

Để tiến hành thiết kế bộ nhận diện thương hiệu trường học, trường học cần phải có thiết kế biểu tượng logo đã hoàn thiện và thể hiện đúng mục tiêu và định hướng giáo dục của mình. Bạn cần có một nền móng thật vững chắc đó chính là Logo, Slogan, Tagline cho việc xây dựng một thương hiệu bền vững. Logo đẹp, ý nghĩa, slogan phù hợp chiếm 50% sự thành bại của một thương hiệu.

>> Tham khảo quy trình thiết kế logo trường học của iDesign Việt Nam tại đây. 

Bên cạnh việc tìm hiểu về chiến lược giáo dục của trường học, bộ phận thiết kế còn phải xem xét, nghiên cứu các đối thủ cạnh tranh để tạo nên sự khác biệt cho thương hiệu. Người thiết kế logo sẽ phân tích được những màu sắc chủ đạo, phong cách thiết kế, hình ảnh và biểu tượng logo của đối thủ được thể hiện như thế nào để tránh bị trùng lặp.

   2.2. Tư vấn chuyên sâu

Đây là giai đoạn để bộ phận thiết kế và khách hàng ngồi lại với nhau là trao đổi về ý tưởng cũng như concept sẽ thể hiện. Tuỳ vào chiến lược hoạt động của mỗi ngôi trường mà lựa chọn những hạng mục cần thiết trong thiết kế bộ nhận diện thương hiệu trường học để tránh việc “lệch nhịp” khi bắt tay vào thực hiện.

   2.3. Thiết kế và sáng tạo

Sau khi có ý tưởng, việc tiếp theo bạn cần thực hiện là khiến chúng có “hình hài” rõ ràng và  liên kết chặt chẽ với nhau trong bản thiết kế. Khi thiết kế bộ nhận diện thương hiệu trường học bất kỳ, người thiết kế nên tuân thủ chặt chẽ những phác thảo ban đầu để tránh việc làm sai lệch tinh thần của thương hiệu.

Tuy nhiên, không thể thiếu những điểm nhấn nhá trong quá trình thiết kế để tạo thêm sự ấn tượng cho bộ nhận diện thương hiệu. Điều này phụ thuộc vào khả năng sáng tạo, kinh nghiệm và linh động của người thiết kế. Đặc biệt là đơn vị thiết kế có sự am hiểu về giáo dục như iDesign Việt Nam.

Thiết kế bộ nhận diện thương hiệu trường học

   2.4. Bàn giao thiết kế

Sau khi thống nhất về thiết kế bộ nhận diện thương hiệu, bên thiết kế phải có quy trình nghiệm thu và bàn giao đầy đủ hình ảnh (JPG, PNG, GIF,…), file gốc thiết kế (AI, PTS,…) cho khách hàng.

   2.5. Sản xuất và ứng dụng

Để có được bộ nhận diện thương hiệu ưng ý và sát với thiết kế nhất, bạn cần chú ý lựa chọn màu sắc, chất liệu cũng như kỹ thuật in ấn để thể hiện chính xác những mong muốn của mình.  Điều này có thể dễ dàng được giải quyết khi bạn hợp tác với một đơn vị vừa đáp ứng quy trình thiết kế vừa đáp ứng được quy trình cung ứng sản xuất như iDesign Việt Nam. Thực hiện giám sát quá trình sản xuất nhằm chỉ ra những ưu điểm và hạn chế của thiết kế khi đưa vào thực tế để có sửa đổi cho phù hợp cho các dịch vụ như sau:

 • Sản xuất may mặc đồng phục trường học
 • Sản xuất quà tặng giáo viên, học sinh: túi tote, bình nước, ô,…
 • In ấn truyền thông: tờ rơi, standee, profile, danh thiếp, bao bì,…
 • In ấn và thi công biển hiệu, biển quảng cáo, backdrop,…

Thiết kế bộ nhận diện thương hiệu trường học

3. Mẫu thiết kế bộ nhận diện thương hiệu trường học ấn tượng

Để xây dựng bộ nhận diện thương hiệu giáo dục bài bản và hiệu quả, bạn cần tìm được đơn vị thiết kế uy tín, chuyên nghiệp.

Với hơn 9 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực thiết kế giáo dục, iDesign Việt Nam giúp các chủ trường tiết kiệm thời gian và chi phí vì chúng tôi hiểu rõ nhất: Một ngôi trường có thể hoạt động và quảng bá hiệu quả cần những yếu tố nào? Sở hữu đội ngũ thiết kế nhiệt huyết, kinh nghiệm, iDesign Việt Nam luôn đem lại sự khác biệt và sáng tạo trong mỗi ý tưởng và bản vẽ với những phản hồi tích cực. 

Dưới đây là những mẫu thiết kế bộ nhận diện thương hiệu trường học mà bạn có thể tham khảo:

Thiết kế bộ nhận diện thương hiệu trường học

Thiết kế bộ nhận diện thương hiệu trường học

Thiết kế bộ nhận diện thương hiệu

Thiết kế bộ nhận diện thương hiệu

Thiết kế bộ nhận diện thương hiệu

Thiết kế bộ nhận diện thương hiệu

Thiết kế bộ nhận diện thương hiệu

4. Lời kết

iDesign Việt Nam hy vọng những chia sẻ trên đây có thể giúp bạn hình dung được tầm quan trọng của bộ nhận diện đối với thương hiệu ngành giáo dục nói chung và kinh doanh mở trường, phát triển thương hiệu trường học nói riêng. Từ đó xây dựng được cho thương hiệu cho trường mình bộ nhận diện ấn tượng và hiệu quả. Liên hệ với chúng tôi qua hotline 0932214788 để đăng ký thiết kế và nhận tư vấn tận tình.

——————————

iDesign Việt Nam – Cung cấp giải pháp truyền thông trường học toàn diện

>> Xem thêm bài viết:

Tư vấn thiết kế ấn phẩm truyền thông cho trường học

Đơn vị sản xuất video quảng cáo giới thiệu trường học chuyên nghiệp