Giải pháp truyền thông mạng xã hội cho trường học

Việc sử dụng các phương tiện truyền thông xã hội đã trở thành một phần không thể thiếu trong việc xây dựng thương hiệu và tạo dựng hình ảnh cho các trường học ngày nay. Với sự phổ biến và tiện lợi của internet, việc sử dụng truyền thông mạng xã hội là một trong những cách hiệu quả nhất để kết nối với học sinh, phụ huynh và cộng đồng. Cùng iDesign Việt Nam tìm hiểu chi tiết trong bài viết dưới đây về một số cách mà truyền thông mạng xã hội ảnh hưởng đến quá trình xây dựng thương hiệu của trường học. Và tại sao việc đầu tư vào Giải pháp truyền thông mạng xã hội này là cực kỳ quan trọng?

1. Truyền thông mạng xã hội là gì? Giải pháp truyền thông mạng xã hội 

Khi nói đến Truyền thông Mạng xã hội (Social Media Marketing), chúng ta thường nghĩ đến việc sử dụng các nền tảng như Facebook, Instagram, Youtube, và nhiều kênh khác để giao tiếp và chia sẻ thông tin với một lượng lớn người dùng. Sự phổ biến của MXH đã mở ra một loạt các cơ hội trong việc xây dựng mối quan hệ và giao tiếp trực tiếp với khán giả mục tiêu.

Giải pháp truyền thông mạng xã hội là sự kết hợp giữa các nguyên tắc truyền thông, quảng cáo và công cụ marketing số (digital marketing) để lan tỏa thông điệp về một sản phẩm, dịch vụ hay ý tưởng trên mạng xã hội. Cụ thể, đối với các trường học, đây là hình thức quảng bá cho sản phẩm (cơ sở vật chất, không gian học tập), dịch vụ (chương trình giảng dạy) và con người (đội ngũ giáo viên). Ngoài chức năng quảng bá về thương hiệu trường học, sử dụng các phương tiện truyền thông mạng xã hội còn có sức mạnh lan tỏa thông điệp của sự kiện hay hiện tượng được tổ chức và thực hiện trong trường với mong muốn thu hút đối tượng học sinh, phụ huynh quan tâm hay tham gia vào hoạt động.

Giải pháp truyền thông mạng xã hội cho trường học

1.1 Các kênh MXH phổ biến

Giải pháp truyền thông mạng xã hội (Social Media Marketing) là một phần quan trọng của chiến lược truyền thông hiện đại của trường học. Đó là việc sử dụng các nền tảng mạng xã hội như Facebook (Fanpage, group), YouTube, Pinterest và nhiều kênh khác để kết nối, tương tác và chia sẻ thông tin với học sinh, phụ huynh và cộng đồng. 

1.2 Hình thức Giải pháp truyền thông mạng xã hội

Giải pháp truyền thông mạng xã hội không chỉ giới hạn ở việc đăng ảnh hoặc bài viết, mà còn bao gồm video, reels (video ngắn), stories, và nhiều hình thức sáng tạo khác. Điều này cho phép trường học truyền đạt thông điệp của họ một cách đa dạng và thú vị hơn.

1.3 Truyền thông mạng xã hội làm ảnh hưởng thế nào đến quá trình xây dựng thương hiệu trường học?

Truyền thông mạng xã hội có thể tạo ảnh hưởng mạnh mẽ đến việc xây dựng thương hiệu của trường học. Nó giúp tạo sự nhận diện và uy tín, tạo cầu nối giữa trường học và cộng đồng, đồng thời tạo điều kiện tương tác và phản hồi nhanh chóng từ học sinh và phụ huynh.

Giải pháp truyền thông mạng xã hội cho trường học

Kênh truyền thông của hệ thống trường quốc tế BVIS Hà Nội

2. Tầm quan trọng của việc đầu tư truyền thông trên mạng xã hội

Theo Báo cáo “Education at a Glance” của Tổ chức Hợp tác và Phát triển Kinh tế (OECD), Việt Nam được đánh giá là một thị trường giáo dục đa dạng và phong phú, chính sự cạnh tranh gay gắt và thay đổi nhanh chóng của môi trường giáo dục đã tạo nên một bối cảnh đầy thách thức cho các tổ chức giáo dục nói chung. Đối với các trường tư thục và các hệ thống trường liên cấp, việc phát triển thương hiệu không chỉ là một mục tiêu, mà còn là một nhiệm vụ cần thiết để tồn tại và phát triển trong thị trường ngày càng cạnh tranh này.

Việc đầu tư vào Giải pháp truyền thông mạng xã hội đem lại nhiều lợi ích quan trọng, bao gồm việc truyền tải thông điệp và triết lý giáo dục của trường một cách hiệu quả, giới thiệu về trường học qua đa dạng nội dung hấp dẫn, và tăng cường sự nhận diện và uy tín của trường trong cộng đồng.

2.1. Truyền tải thông điệp và triết lý giáo dục

Các trang MXH là nơi lý tưởng để trường truyền tải thông điệp và triết lý giáo dục đặc trưng, giúp học sinh và phụ huynh hiểu rõ hơn về tầm quan trọng của giáo dục và giá trị mà trường học muốn truyền đạt.

2.2. Giới thiệu về trường học với đa dạng content

Việc sử dụng nhiều loại nội dung đa dạng bao gồm ảnh, video, bài viết và reels giúp trường tạo được sự thu hút và gắn kết với cộng đồng, từ đó tạo ra sự hiểu biết sâu sắc và thân thiện với học sinh và phụ huynh.

2.3. Tiếp cận tới nhiều đối tượng, khán giả

Qua việc sử dụng truyền thông MXH, trường có thể tăng cường độ nhận diện và uy tín trong cộng đồng giáo dục, đồng thời thu hút được sự quan tâm của một lượng lớn học sinh và phụ huynh tiềm năng.

2.4. Xây dựng thương hiệu trường học

Đầu tư vào thương hiệu trường học cũng giống như đầu tư vào tương lai của ngôi trường của bạn. Một thương hiệu mạnh sẽ thu hút nhiều học sinh hơn, thu hút các bậc phụ huynh và truyền cảm hứng cho đội ngũ nhân viên. Nó nuôi dưỡng cảm giác thân thuộc, nuôi dưỡng lòng trung thành, niềm tin, sự tin tưởng và hình thành những nhận thức tích cực. Hãy nhớ rằng, bạn không chỉ đang quản lý một trường học (doanh nghiệp), bạn còn đang phát triển và nuôi dưỡng một cộng đồng trong ngôi trường đó. Và thương hiệu bạn tạo ra chính là ngọn hải đăng dẫn cộng đồng đến với bạn, thay vì đến với đối thủ cạnh tranh của bạn. Một thương hiệu mạnh là nền tảng cho danh tiếng, tác động và thành công của trường học của bạn. Vì vậy, thông qua Giải pháp truyền thông mạng xã hội, hãy trở thành người kể câu chuyện của mình, xác định thương hiệu và làm trường học của bạn tỏa sáng với ánh hào quang độc đáo.

Website hệ thống trường MAYA SCHOOL

3. Quản lý các kênh mạng xã hội cho trường học thế nào?

3.1. Sáng tạo nội dung

Trên một nền tảng có hàng ngàn thông tin cạnh tranh với nhau, nội dung thú vị là điều mấu chốt để thu hút khán giả. Nội dung càng độc đáo, giải trí hay hữu ích sẽ càng để lại dấu ấn cho người xem. Người làm nội dung (content creator) có thể sáng tạo theo dạng chữ (bài viết, post, truyện ngắn, blog) hay video (video giải trí, vlog chia sẻ, livestream, music video),…

Giải pháp truyền thông mạng xã hội cho trường học

Video “Let’s do this together – Học qua ngàn trải nghiệm tại The Dewey Schools”

3.2. Thiết kế trải nghiệm người dùng

Vì ở trên nền tảng số, phần lớn tương tác của người dùng sẽ ở tại trang web, tài khoản mạng xã hội hoặc ứng dụng của tổ chức/doanh nghiệp. Vì vậy, thiết kế giao diện đẹp mắt, dễ sử dụng dựa trên trải nghiệm người dùng (UX/UI design) cũng là một yếu tố quan trọng để tăng tương tác và giữ chân khách hàng.

3.3. Sản xuất hình ảnh

Video và hình ảnh là hai yếu tố đặc biệt quan trọng của truyền thông xã hội. Người làm công việc sản xuất truyền thông sẽ cần những kỹ năng về quay dựng video, chỉnh sửa hình ảnh, cắt ghép nội dung, chụp hình,… để tạo nên những sản phẩm video chất lượng. Đồng thời đảm bảo thể hiện đúng tinh thần của thương hiệu cũng như duy trì sự đồng nhất với bộ nhận diện thương hiệu trường học.

Giải pháp truyền thông mạng xã hội cho trường học

Mẫu thiết kế hình ảnh truyền thông cho ngày hội trải nghiệm

3.4. Nghiên cứu thị trường

Mảng việc này đòi hỏi các kỹ năng nghiên cứu và phân tích tương tự như vị trí account planning trong quảng cáo để có thể tìm được những insight (sự thấu hiểu) người dùng, từ đó có những chiến lược chạy quảng cáo trên mạng xã hội phù hợp. Người làm việc trong lĩnh vực này cần thông thạo nhiều công cụ digital marketing như Google Analytics, Facebook Ads, các công cụ SEO,…

3.5. Influencer marketing (truyền thông ảnh hưởng)

Trên mạng xã hội, những KOL (key opinion leader – người có ảnh hưởng) có sức thuyết phục rất lớn đối trong cộng đồng người theo dõi họ. Vì vậy, truyền thông qua KOL hay còn gọi là influencer marketing đang là một lĩnh vực rất “hot.” Những người làm trong lĩnh vực này có thể tự xây dựng thương hiệu của mình và thu hút người theo dõi khi chia sẻ và sáng tạo nội dung về một chủ đề nào đó (làm đẹp, giáo dục, thể thao,…) hoặc nghiên cứu và liên hệ booking với các KOLs phù hợp để lan tỏa thương hiệu của mình.

Giải pháp truyền thông mạng xã hội cho trường học

Trường mầm non Maple Bear thu hút lượt tương tác khủng khi kết hợp với “hiện tượng mạng” nhí Pamyeuoi

4. iDesign Việt Nam – Giải pháp truyền thông toàn diện cho trường học

Là một đơn vị có 10 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực thiết kế cho ngành giáo dục nói riêng, chúng tôi thấy rằng việc xây dựng thương hiệu trong ngành giáo dục không chỉ đơn thuần là có một logo đẹp hay là viết một câu slogan hấp dẫn. Cần phải đi sâu vào phân tích và hiểu rõ về giá trị cốt lõi của tổ chức, mục tiêu đào tạo, phong cách giảng dạy, triết lý giáo dục và những ưu điểm nổi trội so với các đối thủ cạnh tranh khác để định vị chính bản thân mình.

Để thành công trong việc phát triển thương hiệu, các tổ chức giáo dục cần có một chiến lược Giải pháp truyền thông mạng xã hội toàn diện. Đầu tiên, việc nắm bắt xu hướng và nhu cầu của thị trường là vô cùng quan trọng. Từ việc tìm hiểu những yêu cầu mới của phụ huynh và học sinh, nhận diện các xu hướng giáo dục mới như phương pháp giảng dạy sáng tạo, học tập trực tuyến hay chú trọng phát triển kỹ năng mềm. Thông qua những thông tin nghiên cứu đó, các trường có thể tạo ra những Giải pháp truyền thông mạng xã hội mang đậm bản sắc cho riêng mình.

Giải pháp truyền thông mạng xã hội cho trường học

iDesign Việt Nam là đơn vị cung cấp Giải pháp truyền thông mạng xã hội cho trường học toàn diện. Đội ngũ chuyên nghiệp của iDesign Việt Nam cam kết đem đến những giải pháp truyền thông chất lượng cao, giúp trường học nổi bật và tạo được ấn tượng mạnh mẽ trong lòng cộng đồng giáo dục. Thông qua việc sử dụng hiệu quả các giải pháp truyền thông trên mạng xã hội, trường học có thể tăng cường sự nhận diện và tương tác với cộng đồng, đồng thời tạo ra môi trường học tập tích cực và phát triển cho học sinh và giáo viên.

5. Kết luận

Trong thời đại số hóa ngày nay, Giải pháp truyền thông mạng xã hội đã trở thành một công cụ quan trọng để xây dựng thương hiệu và tương tác với cộng đồng giáo dục. Việc đầu tư trong lĩnh vực này, cùng với sự hỗ trợ của các đối tác chuyên nghiệp như iDesign Việt Nam, có thể giúp trường học đạt được sự thành công và tạo dấu ấn mạnh mẽ trong lĩnh vực giáo dục. Liên hệ ngay với chúng tôi qua số điện thoại 0932214788, hoặc để lại thông tin và yêu cầu của bạn để bộ phận tư vấn của iDesign Việt Nam nhanh chóng giải đáp mọi thắc mắc cho bạn nhé!

——————————

IDESIGN VIỆT NAM – Cung cấp giải pháp truyền thông trường học toàn diện

>>> Xem thêm các bài viết liên quan:

Thiết kế website trường học trọn gói, chuẩn SEO

Tư vấn thiết kế ấn phẩm truyền thông cho trường học